Sashimi Cá Ngừ Nhật Bản – Món Ăn Đẳng Cấp Nhật Bản

Sashimi Cá Ngừ Nhật Bản – Món Ăn Đẳng Cấp Nhật Bản

Cá ngừ là loại cá được sử dụng phổ biến trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản bởi giá trị dinh dưỡng cao cũng như hương vị thơm ngon của nó, nó thường được sử dụng trong nhiều món ăn nổi tiếng của Nhật Bản như Sashimi, Sushi,… dưới dạng ăn sống với mức giá lên đến hàng trăm USD. Sở dĩ có sự đắt đỏ đó chính là do giá trị nằm trong từng lát cá ngừ được lựa chọn kĩ càng cùng bí quyết chế biến vô cùng tinh tế của người Nhật. Hãy cùng Sashimi Home khám phá yếu tố tạo nên giá trị tuyệt vời của Cá ngừ Nhật Bản nhé!!

Công Nghệ Đánh Bắt Cá Ngừ Nhật Bản

Bí quyết khiến cá ngừ Nhật Bản có giá trị chính là việc nó vẫn còn giữ nguyên được sự tươi ngon cũng như duy trì hàm lượng dinh dưỡng khi vừa được đánh bắt lên và khâu quyết định điều đó chính là quy trình đánh bắt và bảo quản vô cùng nghiêm ngặt. Cá ngừ không được đánh lưới hàng loạt mà được câu lên từng con một. Ngay khi được đưa lên khoang tàu, cá ngừ sẽ được loại bỏ não và hệ thần kinh để tránh cá dãy dụa gây tụ máu, sau đó cá sẽ được mổ lấy nội tạng và làm sạch một cách nhanh chóng. Để bảo quản, cá ngừ sau khi được sơ chế sẽ được đưa ngay xuống hầm lạnh tới gần 0 độc C. Những quy định nghiêm ngặt để cá ngừ đạt chất lượng tốt nhất là:

  • Tránh cá bị xây xát cơ thể vì nó sẽ làm chất lưu trong cá đi ra khỏi cơ thể cá, giảm độ thơm ngon và dễ hỏng.
  • Loại bỏ não và hệ thần kinh làm cá tê liệt như vậy cá sẽ không vẫy vùng khiến thịt cá vị chua khi sử dụng̣
  • Bảo quản cá trong phong̀ lạnh thay vì trong đá lạnh vì khi khi đá tan, châất lưu trong cá sẽ đi ra khỏi cá làm cá mất tươi và dễ bị hỏng.

Sashimi Cá Ngừ Tươi Ngon

Sashimi Cá Ngừ tươi ngon và đạt chất lượng tốt nhất thường có những đặc điểm chung như mô cơ đỏ, cơ thịt săn và có sứ đàn hồi nhất định, tuy nhiên mỗi phần trên cơ thể cá ngừ lại được chia làm các loại thịt khác nhau.

Sashimi Cá Ngừ – Phần Lưng

Phần lưng cá thường gồm 3 loại được phân chia theo vị trí của nó trên thân cá.

sashimi bụng cá ngừ

  • Se-Kami: phần thịt lưng ở gần đầu, là loại thịt nạc màu đỏ, ít béo phù hợp với những người không thích ăn mỡ.
  • Se-Naka: phần thịt đỏ ngon nhất, nằm ở giữa lưng.
  • Se-Shimo: phâǹ thịt đỏ, cơ thịt trong sáng, ít béo, gần đuôi.

Sashimi Cá Ngừ – Phần Bụng

Phần bụng cũng đước chia làm 3 loại thịt với những nét đặc trưng riêng:

sashimi cá ngừ đại dương

  • Hara-Kami O-Toro: Nằm dưới bụng gần mang cá, cũng là phần có nhiều chất béo nhất. Tuy nhiên điều đặc biệt là chất béo của cá ngừ không hề tạo cảm giác ngấy cho người ăn mà có vị rất ngon và lạ. Có lẽ vì lý do đó mà O-Toro rất thích hợp làm sashimi, nó được ví như cực phẩm của xứ hoa anh đào và cũng có giá cao nhất trong tất cả các loaị thịt cá ngừ.
  • Hara-Naka Chu-Toko: Là phần thịt cá gần bụng, nó không chứa nhiêu chất béo như O-Toro. Với 1 lượng mỡ vừa phải, màu đỏ đậm hơn O-Toro, thịt ngọt như Kami, Chu-Toko là sự kết hợp hoà hảo giữa O-Toro và Kami, là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người không chỉ ngon mà giá cũng rất hợp lý.
  • Hara-Shimo: Phần thịt cá này là phần bụng gần đuôi. Dù cùng gần sát đuôi nhưng nếu Se-Shimo là phần thịt đỏ lẫn it́ thịt béo thì Hara-Shimo là loại thiṭ béo lẫn ít thịt đỏ.

Cá ngừ là 1 loại thịt không chỉ bồ dưỡng mà còn mang hương vị vô cùng hấp dẫn. Se-Kami tuy không nhiều mỡ nhưng vị lại ngọt thanh mà it́ tìm thấy ở bất cứ loại cá nào, Hara-Kami O-Toro  có độ béo đủ để tan chảy trong miệng khi ăn, Chu-Toro là vị ngon hoà hảo giữa thịt đỏ mềm và 1 chút béo, ngần đấy vị thôi đã đủ để cho chúng ta thấy sức hút của cá ngừ trong cá món ăn Nhật.

Bên cạnh đó, các món cá ngừ sẽ ngon hơn bao giờ bết khi nó được thưởng thức cùng với mù tạt xanh cay nồng và nhâm nhi cùng 1 chén rượu Sake. Tất cả quyện lại trong miệng tạo lên vị ngon không thể cưỡng lại.

Trên đây là thông tin về món Sashimi cá ngừ tuyệt vời ở Nhật Bản. Vậy ở Việt Nam thì sao? Nếu bạn đang sống và làm việc ở Hà Nội, bạn quan tâm đến những món ăn tươi sống mang đậm phong cách Nhật Bản những, lại không biết tìm nơi đâu để được thưởng thức Sashimi ngon nhất Hà Nội. Hãy để Sashimi Home là giải pháp cho bạn. Chỉ với 1 cuộc điện thoại tới hotline 02462766085 & 0936119794, sau 30’ bạn sẽ sở hữu ngay cho mình những set Sashimi thậm chí là cả Sushi ngon nức tiếng để thưởng thức ngay tại nhà mà không cần đi đâu xa.